Home Xi Măng Việt Nam Giá Xi Măng TP HCM: Giá xi măng tăng do các nhà bán lẻ tăng giá

Thương Hiệu Xi Măng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2899
mod_vvisit_counterHôm qua1405
mod_vvisit_counterTuần này13821
mod_vvisit_counterTuần trước13762
mod_vvisit_counterTháng này47584
mod_vvisit_counterTháng trước46448
mod_vvisit_counterTất cả12266674

Xi Măng PCB 40

Xi Măng FiCO Đa Dụng

Xi Măng FiCO Xây Tô

Xi Mang Da Dung

Nha May Xi Mang

nhà máy xi măng

Nhà Máy Xi Măng

Xi Măng Đa Dụng

san xuat xi mang

Xi Măng Đa Dụng

xi mang viet nam

sản xuất xi măng

Xi Mang

xi mang fico

Xi Măng Việt Nam

xi mang viet nam

xi mang viet nam

nhà máy xi măng

Xi Măng FiCO

Xi Măng

thi truong xi mang

thị trường xi măng

sản phẩm xi măng

cong nghiep xi mang

Công Nghiệp Xi Măng

thị trường xi măng

Thị Trường Xi Măng

Đăng nhậpHỗ Trợ

ho-tro-truc-tuyen-hot-line-support-online-xi-mang-fico-tay-ninh

PostHeaderIcon TP HCM: Giá xi măng tăng do các nhà bán lẻ tăng giá

22Thời gian qua, tại TP Hồ Chí Minh đã xảy ra hiện tượng biến động lớn thị trường xi măng. Theo đó, đã xuất hiện hiện tượng các nhà bán lẻ xi măng lợi dụng đã tăng giá bán, khiến nhiều nhà đầu tư cũng như người dân hoang mang.

Nhằm bình ổn thị trường, Bộ Xây dựng đã thành lập đoàn gồm đại diện của: Vụ Vật liệu xây dựng, Hiệp hội Xi măng Việt Nam, Cục Quản lý thị trường, Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam đi kiểm tra tình hình cung, cầu xi măng khu vực TP Hồ Chí Minh.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh, sau một tuần đoàn công tác đi kiểm tra, có thể khẳng định là không có việc đầu cơ găm hàng, lợi dụng thời điểm khan hiếm hàng để nâng giá. Việc khan hiếm mặt hàng xi măng trong thời gian vừa qua do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do cầu tăng đột biến. Nhu cầu tăng trong khi lượng cung cấp hạn chế đã xảy ra tình trạng tăng giá.

Mặt khác cũng do tâm lý của chủ đầu tư (chủ yếu là nhà dân và các công trình nhỏ) tích trữ đủ xi măng cho xây dựng công trình, vì họ cho rằng chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng đầu năm 2008 đã tăng 11,6% và sau tháng 6/2008 các mặt hàng trọng yếu mà thời gian qua Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo không được tăng giá sẽ có sự thay đổi, gây hiện tượng khan hiếm nguồn hàng.

Một lý do khác vì khu vực miền Nam chủ yếu là các trạm nghiền xi măng, nguồn nguyên liệu cho sản xuất là clinker phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu và vận chuyển từ các nhà máy phía Bắc, do thiếu phương tiện vận chuyển nên cước phí vận chuyển cao, dao động từ 300.000 - 350.000đ/tấn.

Ngoài ra, hiện các nước Ấn Độ, Indonesia có chính sách giảm xuất khẩu xi măng, clinker nên các nước nhập khẩu truyền thống như Bangladesh, Sri Lanka chuyển sang mua của Thái Lan với giá cao nên nguồn clinker Thái Lan xuất sang Việt Nam cũng bị hạn chế. Trong khi đó, các nhà máy vẫn phải thực hiện nghiêm chỉnh ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng giữ nguyên giá bán với mức 1.020.000 - 1.070.000 đồng/tấn.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất xi măng phía Nam đều thực hiện phương thức bán hàng thông qua nhà phân phối chính, do đó không thể quản lý được giá bán lẻ cuối cùng tới tay người tiêu thụ, chính vì thế mặc dù giá bán xi măng tại nhà máy không tăng song do thiếu nguồn hàng nên giá bán lẻ vẫn tăng. Đã có hiện tượng các nhà bán lẻ nâng giá bán nhằm thu lợi không chính đáng, gây khó khăn cho người tiêu dùng. S

Để ổn định giá bán xi măng khu vực phía Nam trong thời điểm hiện nay, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, cần phải tăng lượng cung để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Cụ thể, tăng lượng clinker, xi măng bột, xi măng bao vận chuyển từ miền Bắc vào TP Hồ Chí Minh. Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam tập trung mọi phương tiện, biện pháp trong vòng 10-15 ngày tới phải đưa được từ 30 - 50 nghìn tấn xi măng vào khu vực TP Hồ Chí Minh để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Đồng thời, giảm thuế nhập khẩu clinker trong khối ASEAN từ 5% xuống 0% và ngoài khối ASEAN từ 10% xuống 0% từ nay đến cuối năm 2008. Bộ GTVT cần chỉ đạo Tổng Công ty Vận tải thủy, ưu tiên bố trí đủ phương tiện tàu vận chuyển clinker, xi măng từ Bắc vào Nam.

Mặt khác, do tính chất các nhà máy sản xuất xi măng tại phía Nam chủ yếu là các trạm nghiền không chủ động được nguồn nguyên liệu clinker, nên giá thành sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào giá clinker nhập khẩu và giá clinker chuyển từ Bắc vào. Vì vậy cần phải cân nhắc kỹ trong việc cho phép điều chỉnh giá bán xi măng tại các nhà máy bằng giá thành sản xuất thì các trạm nghiền nhỏ sẽ hoạt động trở lại và các trạm nghiền lớn sẽ phát huy hết công suất thiết kế, nguồn xi măng sẽ tăng, chi phí vận chuyển sẽ giảm và chắc chắn giá bán lẻ xi măng trên thị trường sẽ giảm.

Cuối cùng là đẩy mạnh thi công xây dựng các nhà máy xi măng đang triển khai đầu tư để nhanh chóng đưa các nhà máy vào hoạt động, tăng nguồn cung cấp, góp phần bình ổn giá thị trường. Cụ thể, theo tiến độ từ nay đến cuối năm 2008 sẽ đưa vào sản xuất 7 nhà máy xi măng với tổng công suất 7,81 triệu tấn.

Bằng những giải pháp trên, cùng với việc từ giờ cho đến hết tháng 6, các doanh nghiệp lớn vẫn cam kết không tăng giá xi măng theo lộ trình Bộ Xây dựng đã đưa ra, hy vọng thời gian tới thị trường xi măng tại TP Hồ Chí Minh sẽ ổn định, giá cả sẽ về như cũ

Thanh Huyền
Nguồn: CÔNG AN NHÂN DÂN

 
Ngôn Ngữ
Tìm Kiếm
WebXiMangDaDung
TƯ VẤN ONLINE
Nhân Viên Tư Vấn

THỜI TIẾT

NguoiYenThanh.Com
Đang Tải Dữ Liệu
Thành Viên


PostHeaderIcon Hình Ảnh Tiêu Biểu