Thương Hiệu Xi Măng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1732
mod_vvisit_counterHôm qua2775
mod_vvisit_counterTuần này16505
mod_vvisit_counterTuần trước6258
mod_vvisit_counterTháng này37196
mod_vvisit_counterTháng trước18401
mod_vvisit_counterTất cả14095738

Xi Măng PCB 40

Xi Măng FiCO Đa Dụng

Xi Măng FiCO Xây Tô

Xi Mang Da Dung

Nha May Xi Mang

nhà máy xi măng

Nhà Máy Xi Măng

Xi Măng Đa Dụng

san xuat xi mang

Xi Măng Đa Dụng

xi mang viet nam

sản xuất xi măng

Xi Mang

xi mang fico

Xi Măng Việt Nam

xi mang viet nam

xi mang viet nam

nhà máy xi măng

Xi Măng FiCO

Xi Măng

thi truong xi mang

thị trường xi măng

sản phẩm xi măng

cong nghiep xi mang

Công Nghiệp Xi Măng

thị trường xi măng

Thị Trường Xi Măng

Đăng nhậpHỗ Trợ

ho-tro-truc-tuyen-hot-line-support-online-xi-mang-fico-tay-ninh

PostHeaderIcon Ngành Xi Măng

PostHeaderIcon NGÀNH XI MĂNG: DUY TRÌ XUẤT KHẨU ĐỂ HỖ TRỢ THỊ TRƯỜNG...

hyjk copyÔng Trần Việt Thắng – Tổng Giám đốc Vicem đề nghị các Cty xi măng thành viên đẩy mạnh tiêu thụ trong nước tăng tối thiểu là 10% so với năm 2015. Tập trung tăng sản lượng tiêu thụ xi măng, thị phần cốt lõi, các địa bàn có lợi thế về vận chuyển; đồng thời duy trì mục tiêu xuất khẩu để hỗ trợ thị trường nội địa.

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành thép: Vui - buồn với phòng vệ thương mại

1261638638.imgTheo ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam - để đẩy mạnh xuất khẩu (XK) xi măng trong năm 2016, cần giải quyết ngay việc XK phân tán; liên kết các doanh nghiệp (DN) thành đầu mối đủ mạnh, gia tăng tính cạnh tranh và lợi thế về giá.

Read more...

 

PostHeaderIcon Năm nay, tiêu thụ thép, xi măng giảm mạnh

Xi Mang Viet NamTrong 7 tháng đầu năm nay, ngành xi măng sản xuất được 24 triệu tấn và dự kiến cả năm nay chỉ sản xuất, tiêu thụ được 48 triệu tấn.

Đây là lần đầu tiên ngành xi măng sụt giảm sản lượng mạnh so với tổng công suất thiết kế toàn ngành đạt 70 triệu tấn. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi Măng Việt Nam cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay (23-7).

Ông Thiện cho biết công suất thiết kế là vậy, nhưng từ đầu năm đến nay, ngành xi măng đã 3 lần điều chỉnh chỉ tiêu do càng lúc càng khó khăn, sức tiêu thụ liên tục sụt giảm.

Đầu năm ngành dự trù sản xuất 65 triệu tấn, vài tháng sau giảm xuống còn 60 triệu tấn và mới đây, ngành chỉ mong đạt chỉ sản lượng 48 triệu tấn do tình hình tiêu thụ ngày càng tồi tệ.

Mặc dù giảm giá bán nhưng lượng bán ra cũng không nhiều. Các doanh nghiệp xi măng vừa điều tiết giảm sản lượng, tăng khuyến mãi, vừa tìm cách mở đường xuất khẩu.

Read more...

 

PostHeaderIcon Biểu dương 102 lao động xuất sắc trong ngành xi-măng

Nganh Xi MangNgày 20-7, tại Hà Nội, Tổng công ty Công nghiệp xi-măng Việt Nam (Vicem) tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân viên chức, lao động Vicem năm 2012.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, các đơn vị thành viên của tổng công ty đã phát động phong trào thi đua tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Thông qua phong trào thi đua, có hơn 950 lượt công nhân viên chức, lao động đăng ký đề tài, đề xuất ý tưởng, sáng kiến, đã có hơn 752 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất làm lợi hơn 40 tỷ đồng, 20 đề tài khoa học được triển khai cùng với tiết giảm các định mức tiêu hao than, điện, dầu, chi phí lưu thông..., làm lợi hơn 250 tỷ đồng.

Ðể động viên phong trào, tại hội nghị, lãnh đạo Tổng công ty công nghiệp xi-măng Việt Nam đã biểu dương, tôn vinh 102 công nhân viên chức, lao động xuất sắc tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn lao động của ngành.

Ðiều chỉnh quy hoạch để xây các ga ngầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Read more...

 

PostHeaderIcon XNK năm 2012: Ngành xi măng than ế

Nganh Xi MangSố liệu từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho thấy, 6 tháng đầu năm 2012, sản xuất và tiêu thụ xi măng đều giảm.

Cụ thể, sản xuất clinker đạt 25,5 triệu tấn, xi măng đạt khoảng 24,3 triệu tấn, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2011. Tiêu thụ xi măng trong nước đạt khoảng 23,6 triệu tấn giảm xấp xỉ 10% so với cùng kỳ năm 2011.

Do cung lớn hơn cầu, sức tiêu thụ nội địa giảm, các doanh nghiệp xi măng đã mở rộng thị trường với việc xuất khẩu clinker, xi măng. Sáu tháng đầu năm 2012 ghi nhận ngành xi măng xuất khẩu được khoảng 3 triệu tấn clinker và 0,7 triệu tấn xi măng.

Tuy nhiên, xuất khẩu clinker, xi măng là việc khó và mới mẻ đối với doanh nghiệp xi măng Việt Nam. Bởi tính cạnh tranh của thị trường xi măng khu vực và thế giới gay gắt. Bên cạnh đó, các điều kiện logistics trong nước còn yếu kém khi phần lớn các nhà máy xi măng đều ở sâu trong nội địa, thiếu cảng nước sâu...

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành xi măng than ế

Ngành Xi MăngSố liệu từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho thấy, 6 tháng đầu năm 2012, sản xuất và tiêu thụ xi măng đều giảm.

Cụ thể, sản xuất clinker đạt 25,5 triệu tấn, xi măng đạt khoảng 24,3 triệu tấn, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2011. Tiêu thụ xi măng trong nước đạt khoảng 23,6 triệu tấn giảm xấp xỉ 10% so với cùng kỳ năm 2011.

Do cung lớn hơn cầu, sức tiêu thụ nội địa giảm, các doanh nghiệp xi măng đã mở rộng thị trường với việc xuất khẩu clinker, xi măng. Sáu tháng đầu năm 2012 ghi nhận ngành xi măng xuất khẩu được khoảng 3 triệu tấn clinker và 0,7 triệu tấn xi măng.

Tuy nhiên, xuất khẩu clinker, xi măng là việc khó và mới mẻ đối với doanh nghiệp xi măng Việt Nam. Bởi tính cạnh tranh của thị trường xi măng khu vực và thế giới gay gắt. Bên cạnh đó, các điều kiện logistics trong nước còn yếu kém khi phần lớn các nhà máy xi măng đều ở sâu trong nội địa, thiếu cảng nước sâu...

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành xi măng phát triển đúng định hướng

Nganh Xi MangCông nghiệp xi măng Việt Nam trong lịch sử của mình đã chứng tỏ một cách xuất sắc vai trò làm chủ nguồn cung, đáp ứng tốt mục tiêu bảo đảm trữ lượng "bánh mì" cho ngành Xây dựng và nhu cầu của xã hội, phát huy giá trị nguồn tài nguyên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Nhiều năm liền, ngành xi măng đóng góp một phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế (10 - 20% GDP). Bàn về tính liên thông giữa ngành công nghiệp "bánh mì" này với thực tiễn nhu cầu của đời sống xây dựng, các chuyên gia về thị trường VLXD đã tổng kết một cách ngắn gọn: "Từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước, chúng ta liên tục thiếu xi măng, hàng năm phải nhập khẩu từ 3 - 4 triệu tấn. Chỉ đến tận cuối những năm 2010 trở lại đây, nguồn cung xi măng mới chính thức đáp ứng được thực cầu thị trường trong nước, thậm chí bắt đầu thực hiện xuất khẩu, qua đó mang lại nguồn ngoại tệ cần thiết để trả nợ đầu tư".

Từ Quy hoạch ngành bài bản, DN xi măng cống hiến lợi ích to lớn cho xã hội

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành xi măng 2012 - Tâm điểm của những khó khăn

Ngành Xi MăngNăm 2012, Ngành xi măng trải qua hơn 5 tháng với đầy biến động. Có người bi quan nói: chưa tìm thấy tia sáng ở cuối đường hầm.

Hỏi đâu cũng thấy vướng, thấy khó. Từ khi thành lập ngành, chưa bao giờ như lúc này, chúng ta phải đối mặt với những thách thức thực sự. Hơn lúc nào hết, những người có trách nhiệm ở từng cấp ngành đang vận dụng hết các giải pháp để tháo gỡ từng phần những những khó khăn hiện hữu không dễ vượt qua. Theo HHXM, giải pháp quan trọng nhất của toàn ngành là hợp tác duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, bao gồm tiêu thụ sản phẩm trong nước và hợp tác xuất khẩu clinker – xi măng.

Thực trạng sản xuất và tiêu thụ xi măng 5 tháng đầu năm

Có thể nói, những khó khăn chung của nền kinh tế 5 tháng đầu năm 2012 đã ảnh hưởng nặng nề, nếu không muốn nói là đã tác động nghiêm trọng đến mọi hoạt động của ngành công nghiệp xi măng.

Read more...

 

PostHeaderIcon Lối thoát mới cho ngành xi măng

Nganh Xi MangTrong bối cảnh dư cung đến mức báo động, trong khi thị trường tiêu thụ nội địa gặp khó, nhiều nhà sản xuất xi măng trong nước đã tính tới bài toán "xuất ngoại".

Xi măng Hạ Long, Thăng Long, Cẩm Phả đã hướng đến thị trường bên ngoài khi chưa chiếm lĩnh thị phần tại thị trường nội địa. VICEM - nhà sản xuất xi măng số 1 Việt Nam cũng đã xuất khẩu sản phẩm để tìm kiếm thị trường mới, nhằm đối phó với tình trạng dư cung trên thị trường nội địa.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu hiện nay không còn dễ dàng khi thị trường thế giới cũng đang gặp khó khăn. Vì vậy, để tìm đáp án cho bài toán đầu ra với sản phẩm xi măng, giảm hàng tồn kho, một số doanh nghiệp sản xuất xi măng đã cho ra sản phẩm mới, với giá rẻ hơn các loại xi măng PCB thông thường.

Read more...

 

PostHeaderIcon Chữa “bệnh” tận gốc cho ngành xi măng

Ngành Xi MăngTình hình kinh tế khó khăn có tác động lớn, nhưng không phải là nguyên nhân duy nhất làm ngành xi măng "chết" như hiện nay mà bởi chiến lược đầu tư dàn trải, công suất nhỏ và nhất là công nghệ thấp trong thời gian trước đó.

Đồng loạt thu hẹp sản xuất

6 tháng đầu năm 2012, tiêu thụ xi măng đạt 28 triệu tấn. Lượng tồn kho lũy kế từ năm 2011 tính đến thời điểm hiện tại là 2,8 triệu tấn. Tồn kho lớn, kinh doanh thua lỗ, nhiều doanh nghiệp (DN) ngấp nghé bên bờ vực phá sản. Nhà máy xi măng Hạ Long (năm 2011, lỗ lũy kế 1.090 tỷ đồng), Nhà máy xi măng Cẩm Phả (lỗ 1.200 tỷ đồng), Nhà máy xi măng Đồng Bành (lỗ 149 tỷ đồng)...

Ngoài những DN bết bát nêu trên, một số DN khác cũng phải giảm hoặc tạm dừng sản xuất để tránh thua lỗ thêm như Nhà máy xi măng Hoàng Thạch; một số nhà máy xi măng thuộc Tập đoàn Sông Đà...

Read more...

 

PostHeaderIcon Tồn kho của ngành xi măng vẫn trong giới hạn cho phép

Nganh Xi Mang"Trong 6 tháng đầu năm 2012, tiêu thụ xi măng đạt khoảng 28 triệu tấn. Đến nay số tồn kho xi măng là 2,8 triệu tấn. Tuy nhiên, con số này vẫn nằm trong giới hạn cho phép và an toàn".

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam về thông tin cho rằng, ngành xi măng Việt Nam đang trong tình trạng cung vượt cầu bởi lượng tồn kho lên tới 2,8 triệu tấn.

Tồn kho trong giới hạn cho phép

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, trong 6 tháng đầu năm 2012, tiêu thụ xi măng đạt khoảng 28 triệu tấn. Cộng với lượng tồn kho lũy kế từ năm 2011, số tồn kho xi măng tính đến thời điểm hiện tại là 2,8 triệu tấn.

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành xi măng tiết giảm 439 tỷ đồng

Ngành Xi MăngTổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) cho biết, Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã ký cam kết tiết giảm hơn 439 tỷ đồng chi phí sản xuất kinh doanh trong năm 2012.

Các đơn vị đăng ký chỉ tiêu tiết giảm lớn trong năm nay là Công ty Vicem Hoàng Thạch hơn 132 tỷ đồng, Công ty Vicem Hà Tiên hơn 124 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, lượng xi măng tiêu thụ giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu xây dựng giảm, thị trường bất động sản "đóng băng", nhiều dự án tạm dừng thi công hoặc đình hoãn khởi công.

Song Hà

Theo Báo điện tử Kinh tế & Đô thị

 

PostHeaderIcon Tồn kho xi măng toàn ngành hiện đạt 2,8 triệu tấn

Ngành Xi MăngThứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định tồn kho hiện nay, tương đương sản lượng 20 ngày sản xuất, nằm trong giới hạn cho phép và an toàn.

Trong 6 tháng đầu năm 2012, tiêu thụ xi măng đạt khoảng 28 triệu tấn. Cộng với lượng tồn lũy kế từ năm 2011, số tồn kho của xi măng tính đến thời điểm hiện tại là 2,8 triệu tấn.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, mức tồn kho của toàn ngành xi măng hiện nay, tương đương với sản lượng 20 ngày sản xuất nằm trong giới hạn cho phép và an toàn. Đáng nói là rất nhiều nhà máy hiện không có tồn kho.

Toàn ngành xi măng hiện có 62 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay, tổng công suất đạt 57,6 triệu tấn/năm. Nếu như nhu cầu xi măng năm 2011 từ 54-55 triệu tấn, lớn hơn cầu không nhiều thì chỉ tới năm 2015, chỉ số tiêu thụ dự báo là 75-76 triệu tấn, năm 2020 là 93-95 triệu tấn, năm 2030 sẽ là 113 - 115 triệu tấn.

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành xi măng vật lộn với khủng hoảng thừa: Lối nào cho...

Ngành Xi MăngTrước tình trạng cung vượt cầu, tiêu thụ khó, hầu hết DN xi măng thua lỗ, câu hỏi đặt ra là phải chăng quy hoạch ngành có vấn đề? Hay DN thiếu tính toán trong đầu tư để rồi thua lỗ?

Trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam Đỗ Đức Oanh lý giải, quy hoạch ngành xi măng được xây dựng dựa trên nhu cầu tăng trưởng 10-15%/năm. Nếu nhìn vào giai đoạn năm 2005-2010, quả thật việc đầu tư phát triển nhà máy xi măng là hoàn toàn chính xác.

Năm 2005, sản lượng tiêu thụ xi măng cả nước là 29 triệu tấn, năm 2006, sản lượng tăng lên 32,4 triệu tấn; năm 2007 là 36,4 triệu tấn và năm 2008 là 41 triệu tấn. Năm 2009 và 2010, bình quân mỗi năm sản lượng tăng khoảng 6 triệu tấn.

Read more...

 

PostHeaderIcon Siemens giới thiệu công nghệ cho ngành ximăng VN

Ngành Xi MăngSáng 15/3, tại Hà Nội, Công ty trách nhiệm hữu hạn Siemens Việt Nam phối hợp cùng Tổng công ty Ximăng Việt Nam (VICEM) tổ chức buổi hội thảo giới thiệu "Các giải pháp sáng tạo của Siemens cho ngành công nghiệp Ximăng Việt Nam."

Tại hội thảo, Siemens đã giới thiệu những công nghệ tiên tiến nhất cho ngành công nghiệp xi măng ở các lĩnh vực tự động hóa, tiết kiệm năng lượng và truyền động cho gần 100 đại diện của các nhà sản xuất xi măng trên toàn quốc.

Các nhà sản xuất xi măng trong nước hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì sản lượng và sức cạnh tranh do sự sụt giảm nghiêm trọng về cầu từ thị trường nhà đất đang bị đóng băng và do nền kinh tế đang có nhiều biến động. Giảm thiểu chi phí sản xuất và tối ưu hóa hệ thống dây chuyền sản xuất trở thành vấn đề bức thiết đối với các nhà sản xuất ximăng để có thể tồn tại và phát triển.

Read more...

 

PostHeaderIcon Siemens giới thiệu công nghệ cho ngành xi măng việt nam

Ngành Xi MăngSáng 15/3, tại Hà Nội, Công ty trách nhiệm hữu hạn Siemens Việt Nam phối hợp cùng Tổng công ty Ximăng Việt Nam (VICEM) tổ chức buổi hội thảo giới thiệu "Các giải pháp sáng tạo của Siemens cho ngành công nghiệp Xi măng Việt Nam."

Tại hội thảo, Siemens đã giới thiệu những công nghệ tiên tiến nhất cho ngành công nghiệp xi măng ở các lĩnh vực tự động hóa, tiết kiệm năng lượng và truyền động cho gần 100 đại diện của các nhà sản xuất xi măng việt nam trên toàn quốc.

Các nhà sản xuất xi măng việt nam trong nước hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì sản lượng và sức cạnh tranh do sự sụt giảm nghiêm trọng về cầu từ thị trường nhà đất đang bị đóng băng và do nền kinh tế đang có nhiều biến động. Giảm thiểu chi phí sản xuất và tối ưu hóa hệ thống dây chuyền sản xuất trở thành vấn đề bức thiết đối với các nhà sản xuất ximăng để có thể tồn tại và phát triển.

Read more...

 

PostHeaderIcon Khó khăn của nghành xi măng

Ngành Xi MăngTheo cảnh báo của hiệp hội xi măng Việt Nam. Cả nước có thể dư thừa tới 6 triệu tấn nếu sản lượng các nhà máy 62 triệu tấn được giữ nguyên. Chính tình hình khó khăn này dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh của các nhà máy xi măng.

Theo báo cáo của hiệp hội xi măng Việt Nam, sản lượng tiêu thụ ximang trong 5 tháng đầu năm đã giảm gần 8% nhưng năng lực toàn nghành vẫn tăng 10%. Lý giải điều này đại diện hiệp hội xi măng là do hệ lụy của cao trào đầu tư ximang từ nhiều năm trước mà chưa có biện pháp hạn chế, do đó khi tình hình khó khăn, cung vượt cầu sẽ dẫn đến việc bán phá giá để dành giật thị trường.

Read more...

 

PostHeaderIcon Tiếp bài “Ngành xi măng “tố” TKV làm thiệt hại hàng nghìn...

Nganh Xi Mang"Nhất bên trọng, nhất bên khinh"

Trước câu hỏi tại sao TKV độc quyền vận tải than cho các công ty xi măng khiến việc cạnh tranh lành mạnh về giá cước của các doanh nghiệp vận tải khác bị xâm hại(?), ông Lê Minh

Chuẩn, Phó TGĐ TKV cho rằng: Do tình hình buôn lậu than xảy ra rất nhiều cho nên Tập đoàn phải có chế tài để quản lý. Nhiều phương tiện vận tải không chở than về các đơn vị mua mà "rẽ ngang, rẽ tắt" bán cho đầu nậu hoặc xuất lậu qua biên giới.

Chỉ riêng những đơn vị tiêu thụ than lớn như các Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình được phép tự thỏa thuận cước vận chuyển và tự lựa chọn doanh nghiệp vận tải (có biên bản tự thỏa thuận gửi kèm cho phóng viên). Ngoài ra, các đơn vị khác thì không. Hơn nữa, các đơn vị mua than phục vụ cho sản xuất xi măng không có phương tiện, phải đi thuê doanh nghiệp khác làm nên dễ dẫn đến than bị thất thoát trên đường vận chuyển.

Read more...

 

PostHeaderIcon Tình hình đầu tư, sản xuất, kinh doanh xi măng toàn ngành...

ngành xi măngKhó khăn lớn nhất của toàn ngành là hợp tác duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, bao gồm tiêu thụ sản phẩm trong nước và hợp tác xuất khẩu clinker – xi măng.

I. Sản xuất và tiêu thụ xi măng

Những khó khăn của nền kinh tế 5 tháng đầu năm 2012 đã tác động nghiêm trọng đến mọi hoạt động của ngành công nghiệp xi măng. 5 tháng đầu năm 2012 sản xuất xi măng đạt khoảng 19,000 triệu tấn, giảm 16,80% so với cùng kỳ năm 2011 (22,200 triệu tấn), tiêu thụ xi măng đạt khoảng 19,000 triệu tấn giảm 7,8% (20,500 triệu tấn) so với cùng kỳ năm 2011. Sản xuất và tiêu thụ giảm, nhưng ngược lại, năng lực sản xuất của toàn ngành (công suất thiết kế, sản lượng) lại tăng khoảng 10% so với năm 2011, do cao trào đầu tư xi măng đã khởi động từ những năm gần đây chưa hãm lại được. Năm 2012 toàn ngành xi măng có công suất thiết kế khoảng 70 triệu tấn, sản lượng dự kiến đạt từ 60 đến 62 triệu tấn, trong khi đó:

Read more...

 

PostHeaderIcon Sản lượng xi măng đạt 5,7 triệu tấn trong tháng 4/2012

Nganh Xi MangTheo báo cáo của Bộ Công thương, lượng xi măng sản xuất của toàn ngành trong tháng 4 đạt 5,7 triệu tấn, tăng 7,3% so với tháng trước.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2012, toàn ngành sản xuất được 17,8 triệu tấn xi măng, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước và ước đạt 29,7% kế hoạch cả năm 2012.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ của thị trường vẫn khá yếu do thị trường bất động sản trong quý đầu năm còn một số khó khăn nhất định nên tiêu thụ giảm so cùng kỳ. Theo Bộ Xây dựng, tổng lượng xi măng tiêu thụ trong quý 1/2012 chỉ đạt 10 triệu tấn, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm 2011. Theo ước tính, lượng xi măng dư thừa trong năm 2012 ước tính từ 8-10 triệu tấn, tăng mạnh so với năm 2011.

Thanh Trúc

Nguon:nguoiduatin

 

PostHeaderIcon Rà soát quy hoạch ngành xi măng

Nganh Xi MangTrước tình hình khó khăn nghiêm trọng của các DN trong ngành, Hiệp hội Xi măng Việt Nam đã kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội rà soát quy hoạch phát triển ngành công nghiệp xi măng.

Bức tranh màu xám

Những khó khăn của nền kinh tế 5 tháng đầu năm 2012 đã tác động nghiêm trọng đến mọi hoạt động của ngành công nghiệp xi măng, khiến sản xuất xi măng chỉ đạt 19 triệu tấn, giảm 16,8% so với cùng kỳ năm 2011 (22,2 triệu tấn); tiêu thụ đạt 19 triệu tấn, giảm 7,8% (20,5 triệu tấn).

Sản xuất và tiêu thụ giảm, nhưng ngược lại, năng lực sản xuất của toàn ngành (công suất thiết kế, sản lượng) lại tăng khoảng 10% so với năm 2011, do cao trào đầu tư xi măng đã khởi động từ những năm gần đây chưa hãm lại được.

Read more...

 

PostHeaderIcon “Không có chuyển khủng hoảng xi măng do quy hoạch”

Nganh Xi MangQuy hoạch về ngành xi măng đã dự báo đúng và phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của nước ta qua các giai đoạn. Năm 2011, cả nước tiêu thụ được 55 triệu tấn sản phẩm xi măng trên công suất thiết kế hiện có năm 2011 là 64 triệu tấn. Như vậy, lượng tiêu thụ đã đạt 86% công suất thiết kế hiện có. Vì vậy, không có chuyện khủng hoảng về xi măng do quy hoạch.

Trong buổi giao lưu trực tuyến với người dân trên Cổng thông tin Chính phủ ngày hôm qua (5/6), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam đã có quy hoạch xi măng giai đoạn 2005-2010 được ban hành theo Quyết định 108 và quy hoạch giai đoạn 2011-2020 và định hướng tới năm 2030 theo Quyết định 1488 của Thủ tướng Chính phủ.

Read more...

 

PostHeaderIcon Vốn đầu tư cho ngành xi măng: Lấy ở đâu?

Nganh Xi MangHiện đầu tư xi măng đang tập trung chính vào các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), nhưng lượng vốn chủ sở hữu trong các DNNN lại không lớn và thực tế đã dùng để đầu tư vào nhiều dự án khác.

Do vậy, đa số các DNNN không có vốn lớn để đầu tư XM, muốn đầu tư vào ngành này, DN phải dùng vốn vay là chính, trừ các dự án thuộc Tổng công ty xi măng Việt Nam (VNCC), do có một phần vốn TCT tập trung từ các DN thành viên.

Vốn đầu tư cho các dự án xi măng: lan man!

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành xi măng vật lộn với khủng hoảng thừa

Nganh Xi MangSau một thời gian tăng trưởng mạnh, từ năm 2010 đến nay, doanh nghiệp (DN) xi măng đứng trước tình trạng cung vượt cầu.

Hàng loạt dây chuyền, nhà máy mới chạy cầm chừng, thua lỗ, ngừng sản xuất bởi chi phí tăng cao, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, trong khi giải pháp xuất khẩu hay làm đường bằng bê tông xi măng chỉ mang tính tình thế. Phải chăng quy hoạch ngành xi măng có vấn đề? Hay DN xi măng đầu tư dàn trải, quá mức, thiếu tính toán...?

Bài 1:Lớn, bé cùng "rủ nhau" lỗ

Read more...

 

PostHeaderIcon Doanh nghiệp xi măng đứng trước nguy cơ phá sản

Nganh Xi MangTiêu thụ giảm, chi phí tăng, lãi suất vay cao, tỷ giá biến động... nhiều doanh nghiệp xi măng có thể phải đóng cửa.

Theo Hiệp hội xi măng Việt Nam, ngành này đang đứng trước những khó khăn lớn. Nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục, sản xuất đình trệ, đứng trước nguy cơ phá sản.

Báo cáo của Hiệp hội nêu rõ, 5 tháng đầu năm, sản xuất xi măng đạt 19 triệu tấn, giảm 16,8% so với cùng kỳ, tiêu thụ khoảng 19 triệu tấn, giảm 7,8%.

Năm 2012, ngành xi măng có công xuất thiết kế 70 triệu tấn, sản lượng dự kiến 60-62 triệu tấn. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ nội địa khoảng 47-48 triệu tấn, xuất khẩu 7-8 triệu tấn. Như vậy, so với công xuất thiết kế ngành xi măng năm nay dự báo sẽ dư thừa khoảng 6 triệu tấn.

Read more...

 

PostHeaderIcon Nhiều DN xi măng bên bờ vực phá sản

Nganh Xi MangTừ giữa năm 2011 đến nay, các doanh nghiệp (DN) xi măng Việt Namđã đối mặt với hàng loạt khó khăn như tiêu thụ giảm, tồn kho tăng cao, lãi suất cao và cạnh tranh khốc liệt... Nhiều DN xi măng đang bên bờ vực phá sản.

Tiêu thụ giảm mạnh

Theo số liệu từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam, năm 2011, cả nước tiêu thụ nội địa xấp xỉ 50 triệu tấn xi măng, giảm 1 triệu tấn. Điều đặc biêt, càng về cuối năm tiêu thụ càng giảm mạnh. Tháng 11 và 12 hàng năm vốn là mùa cao điểm xây dựng nhưng sức mua thấp chưa từng có, từ khoảng 4,8 triệu tấn/tháng trong những tháng đầu năm giảm xuống chỉ còn 3,5 - 3,6 triệu tấn/tháng.

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành Xi Măng Ế, Lỗ Bi Đát: Bán 100 Bao, Tặng 13...

Nganh Xi MangNhiều ngành đang... chờ chết?

Câu hỏi trên được báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp nêu ;ên, trong bài khảo sát đặc biệt về các công ty xi măng.

Bài báo nêu rõ rằng, lỗi ngành xi măng trên đà sập tiệm là do cán bộ nhà nước vẽ quy hoạch kiểu trên trời.

Báo DĐDN ghi rõ nơi đầu bài:

"Khi nói về nguyên nhân cái chết của ngành xi măng, không ít chuyên gia đã thẳng thắn bày tỏ, căn nguyên sâu xa tạo nên cuộc khủng hoảng thừa của ngành xi măng là do hệ lụy từ quy hoạch."

Read more...

 

PostHeaderIcon Than tăng giá, hạ phẩm cấp: Ngành xi măng điêu đứng

Nganh Xi MangTheo ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam: Than tăng giá, giảm chất lượng là một trong những nguyên nhân lớn tạo khó khăn cho ngành xi măng.

Từ giữa năm 2011 đến nay, các doanh nghiệp (DN) xi măng Việt Nam đã đối mặt với hàng loạt khó khăn như tiêu thụ giảm, tồn kho tăng cao, lãi suất cao và cạnh tranh khốc liệt... Nhiều DN xi măng đang bên bờ vực phá sản.

Theo thống kê của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2012 sản xuất xi măng đạt khoảng 19.000 triệu tấn, giảm 16,80% so với cùng kỳ năm 2011 (22,200 triệu tấn), tiêu thụ xi măng đạt khoảng 19,000 triệu tấn giảm 7,8% (20,500 triệu tấn) so với cùng kỳ năm 2011.

Read more...

 

PostHeaderIcon Năng suất xanh trong ngành xi măng

Nganh Xi MangCơ sở thực hiện dự án

NSX là một chiến lược phát triển kinh tế xã hội có tính đến yếu tổ bảo vệ môi trường, được đưa ra bởi Tổ chức Năng suất Châu Á vào năm 1994. Ngay từ năm 1998, VPC đã áp dụng thành công NSX tại các cộng đồng dân cư tại Việt Nam. Dự án điểm NSX cho ngành xi măng là dự án đầu tiên tại Việt Nam áp dụng cho ngành công nghiệp.

Công nghiệp xi măng là một trong những ngành công nghiệp đã có lâu đời tại Việt Nam và đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tuy nhiên đây cũng là ngành gây ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt với các nhà máy công nghệ cũ với các đặc điểm tiêu thụ nhiều năng lượng, năng suất thấp, tải lượng ô nhiễm cao.

Read more...

 

PostHeaderIcon Hiệp hội Xi măng kiến nghị hạ lãi suất cho vay xuống...

Nganh Xi MangNgày 30-5, Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, 5 tháng đầu năm 2012, sản lượng xi măng đạt 19 triệu tấn, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ cũng giảm gần 8%. Ngược lại, năng lực sản xuất toàn ngành đến thời điểm này tăng 10%, nên dự kiến sản lượng xi măng dư thừa năm 2012 khoảng 6 triệu tấn. Ngoài ra, cũng theo hiệp hội, xu thế giá đầu vào liên tục tăng, như than từ đầu năm 2011 đến nay tăng 170%, điện 19%, dầu 40%...

Read more...

 

PostHeaderIcon Sẽ dư thừa 6 triệu tấn xi măng trong năm 2012

Ngành Xi MăngBáo cáo của ngành xi măng cho biết, tình trạng dư thừa đang diễn ra, ước tính lên tới 6 triệu tấn trong năm 2012.

Trong 5 tháng đầu năm 2012, sản xuất xi măng giảm 16,8%, tiêu thụ giảm 7,8% so với cùng kỳ năm 2011.

Ngược lại, năng lực sản xuất của toàn ngành lại tăng khoảng 10% do cao trào đầu tư xi măng đã khởi động từ những năm gần đây chưa hãm lại được.

Năm 2012 toàn ngành xi măng có công suất thiết kế khoảng 70 triệu tấn, sản lượng dự kiến đạt từ 60 đến 62 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ nội địa dự kiến khoảng 47- 48 triệu tấn, xuất khẩu 7 – 8 triệu tấn. Như vậy, số lượng xi măng dư thừa trong năm nay vẫn còn khoảng 6 triệu tấn.

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành xi măng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến

Nganh Xi MangNgày 5/1, tại Hà Nam, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 82 năm truyền thống ngành xi măng Việt Nam (8/1/1930 - 8/1/2012) và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 82 năm xây dựng và trưởng thành của ngành xi măng Việt Nam, kể từ khi nhà máy xi măng Hải Phòng - nhà máy sản xuất xi măng đầu tiên của Việt Nam được xây dựng.

Read more...

 

PostHeaderIcon Dự báo cân đối cung cầu xi măng

Ngành Xi MăngXi măng là một trong những ngành công nghiệp được hình thành sớm nhất ở nước ta (cùng với các ngành than, dệt, đường sắt). Trong những năm qua ngành xi măng đóng góp một phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, trung bình từ 10% - 12% GDP

Vì thế Chính phủ xác định Xi măng là ngành phát triển chiến lược nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế.

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành xi măng đặt mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn

Ngành Xi MăngCông suất toàn ngành xi măng đã đạt gần 60 triệu tấn/năm, trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước hiện chỉ xấp xỉ 50 triệu tấn.

Trước tình trạng công suất sản xuất đang dần vượt xa nhu cầu tiêu thụ, ngành xi măng đang tìm kiếm thị trường mới với mục tiêu sẽ xuất khẩu trên 7 triệu tấn trong năm 2012.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết: "Trong năm 2012, các doanh nghiệp xi măng trong nước sẽ phải tăng cường xúc tiến, tìm kiếm thị trường để tăng lượng xuất khẩu bởi lượng dư thừa đã lên đến gần 10 triệu tấn".

Read more...

 

PostHeaderIcon Tiêu thụ xi măng giảm mạnh

Nganh Xi MangTheo báo cáo của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, sản xuất xi măng của toàn ngành trong 5 tháng đầu năm 2012 đạt khoảng 19 triệu tấn, giảm 16,8% và tiêu thụ cũng ước đạt khoảng 19 triệu tấn giảm 7,8% so với cùng kỳ.

Trong khi sản xuất và tiêu thụ giảm thì năng lực sản xuất của toàn ngành về công suất thiết kế và sản lượng lại tăng khoảng 10% so với năm 2011 do cao trào đầu tư nhà máy sản xuất xi măng tràn lan không theo quy hoạch.

Read more...

 

PostHeaderIcon TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRONG NGÀNH XI MĂNG

ngành xi măngTrong những năm qua, Ngành xi măng đã đóng góp một phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Chính vì thế Chính phủ xác định xi măng là ngành phát triển chiến lược nhằm hỗ trợ các thành phần phát triển kinh tế. Để đạt được điều này, vấn đề tiết kiệm năng lượng phải được đặt lên mối quan tâm hàng đầu

 

Read more...

 

PostHeaderIcon Tăng giá điện: Ngành xi măng sẽ bị dồn đến chân tường

Ngành Xi MăngTrước đề xuất của ngành điện về việc tăng giá điện khoảng 6,8% và sẽ áp dụng mức giá riêng cho ngành thép, xi măng, ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, với giá điện hiện nay, ngành xi măng đã gặp khó, nếu tăng giá điện, khó khăn sẽ càng chồng.

"Với việc sụt giảm tiêu thụ trầm trọng trong 4 tháng qua, ngành xi măng đang đối mặt với vấn đề sống còn của từng nhà máy và tăng giá điện sẽ đẩy ngành xi măng đến chân tường, vì vậy, nếu tăng giá điện, xi măng chắc chắn sẽ phải tăng giá bán", ông Thiện lo lắng. Tuy nhiên, ông Thiện cho biết, hiện ông chưa nhận được văn bản nào về việc tăng giá điện và áp giá riêng cho ngành xi măng.

Read more...

 

PostHeaderIcon Giải pháp nào cho ngành xi măng năm 2012?

Ngành Xi MăngVụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng cho rằng, doanh nghiệp cần phải thực hiện tái cơ cấu theo tinh thần Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ; phải giảm giá thành sản phẩm và đặc biệt là kích cầu nội địa.

Việt Nam là một trong những nước có điều kiện tốt nhất để sản xuất xi măng, với hàng tỷ tấn đá vôi có hàm lượng CaCO3 cao, có đầy đủ đất sét và các loại phụ gia đảm bảo chất lượng cho sản xuất clinker.

Read more...

 

PostHeaderIcon Ngành Xi măng lao đao

Ngành Xi MăngHết năm 2011, Việt Nam có 120 dây chuyền sản xuất xi măng, tổng công suất thiết kế gần 80 triệu tấn/năm. Dự báo nhu cầu tiêu thụ xi măng cho cả năm 2012 chỉ khoảng 58 triệu tấn. Vì vậy, nếu không tìm được lối ra, nhiều doanh nghiệp (DN) đã tính tới phương án phá sản.

Nhiều DN có nguy cơ phá sản

Điều đáng nói là, hầu hết DN đầu tư nhà máy xi măng đều sử dụng nguồn vốn vay. Trong đó, có những DN vay đến 80% tổng nguồn vốn đầu tư. Thậm chí, một số DN sử dụng nguồn vốn vay trong nước, với lãi suất 19 - 21,5%/năm.

Read more...

 

PostHeaderIcon Dân “gánh” giá điện cho ngành xi măng, sắt, thép

Ngành Xi MăngEVN tăng giá bán điện để đảm bảo theo cơ chế thị trường.

Nhưng thực tế giá điện bán cho ngành thép xi măng đang thực hiện ngược với mục tiêu này.

Theo số liệu của ngành kiểm toán, trong năm 2010 sản lượng điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bán cho ngành công nghiệp, xây dựng là 44.540 triệu kWh (chiếm 52% tổng sản lượng điện thương phẩm), giá bán bình quân 999,37 đồng/kWh, tăng 6,86% so với năm 2009.

Tính riêng sản lượng điện bán cho sản xuất sắt, thép và xi măng là 9.482 triệu kWh, chiếm 21,28% sản lượng điện phục vụ sản xuất công nghiệp, xây dựng và 11,06% tổng sản lượng điện thương phẩm.

Read more...

 

PostHeaderIcon “Anh cả” ngành xi măng bị soi chuyện tham nhũng

Ngành Xi MăngThanh tra Chính phủ vừa ban hành quyết định kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng tại Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem).

Theo đó, đoàn sẽ do ông Nguyễn Viết Thạch, Trưởng phòng 1, Cục Chống tham nhũng làm trưởng đoàn, sẽ kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng như: công khai, minh bạch trong hoạt động; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; thực hiện quy định về minh bạch tài sản thu nhập theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; kết quả thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, báo cáo tài chính hàng năm; công tác quản lý cán bộ...

Read more...

 
More Articles...
Ngôn Ngữ
Tìm Kiếm
WebXiMangDaDung
TƯ VẤN ONLINE
Nhân Viên Tư Vấn

THỜI TIẾT

NguoiYenThanh.Com
Đang Tải Dữ Liệu

PostHeaderIcon Hình Ảnh Tiêu Biểu